cho thue xe 16 cho
Ngôn ngữ:
(024)3 715 1149 - 0915 869 968
  • Slide
  • Slide
Tin ẩm thực
Thông tin hữu ích
Tin khuyến mãi
Thời sự
Tục lệ thờ cúng ông bà tổ tiên trong dịp tết của người Việt

Vào ngày tất niên hàng năm, người Việt làm một lễ cúng (gọi là Cúng Tiên Thường) để mời hương hồn ông bà tổ tiên về ăn Tết với gia đình. Khoảng thời gian giáp Tết, các thành viên trong gia đình đi tảo mộ: dọp dẹp và sửa sang lại các ngôi mộ của người thân, giống như sửa sang và dọn dẹp lại nhà cửa của mình để đón Năm Mới vậy.

 

Từ trước đêm Giao thừa, trên bàn thờ tổ tiên sẽ bày một mâm ngũ quả cúng các vị thần thánh và ông bà tổ tiên, đồng thời là để thể hiện ước muốn của cả gia đình về một năm mới may mắn, an khang và thịnh vượng. Ngoài ra, cũng không thể thiếu được một cành đào rực rỡ (hoặc một chậu mai vàng lấp lánh) và một cặp bánh chưng.

Vào đêm Giao thừa, chủ nhà bày một mâm cơm và những lễ vật khác lên bàn thờ gia tiên để cúng ông bà tổ tiên. Trong ba ngày đầu năm mới, việc thờ cúng ông bà vẫn tiếp tục diễn ra vì mọi người đều tin là ông bà tổ tiên cũng đang ăn Tết với mình.

Vào chiều mồng ba Tết, hầu hết mọi gia đình đều làm một lễ cúng cuối cùng trong dịp đón năm mới để tiễn ông tổ tiên về thế giới bên kia và Tết sang năm lại đón các cụ về ăn Tết.

Đi viếng mộ ông bà vào đầu năm hay cuối năm là dịp để ta tưởng nhớ và thể hiện sự kính trọng với các đấng bề trên, những người đã khuất. Từ trẻ đến già ta đều phải chắp tay khấn trước các bậc tiền nhân, quét vôi lại các ngôi mộ, cúng đồ ăn, thức uống, đũa, vàng mã ... cho người dưới mộ.

Dù các phong tục của người Việt có thể không còn y chang như ngày xưa nữa vì cuộc sống đã thay đổi, nhưng có những thứ sẽ không bao giờ đổi thay và vẫn nguyên giá trị đó là: nhớ ơn tổ tiên, yêu thương đùm bọc lẫn nhau và mong ước một năm mới tốt đẹp hơn.

Đặt phòng
   
   
Hỗ trợ trực tuyến
Gia Kim Hotel
Chat me!
Gia Kim Hotel
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá chất lượng dịch vụ của chúng tôi thế nào?
  Rất tốt
  Tốt
  Bình thường
  Kém, cần thay đổi